cảm nhận văn học

Nghệ thuật thưởng thức văn học

Trường học và hầu hết các bậc đàn anh, đàn chị đi trước dạy chúng ta rằng phải phân tích tác phẩm văn học rõ ràng, phải biết câu này mang ý gì, đây là phép ẩn dụ văn học gì. Nhưng thực ra những điều ấy chỉ làm văn học trở nên khô khan và khuôn sáo hơn mà thôi. Cái mà chúng ta cần là cảm nhận văn học từ tận trái tim mình.

Hãy làm văn học bằng con tim và sự sáng tạo

Chúng ta vẫn thường được dạy rằng văn học là cái nôi nơi ta sáng tạo ra cái gọi là chân thiện mỹ ở đời. Rằng chỉ có những điều tinh hoa, cốt lõi nhất mới nên tồn tại trong một tác phẩm văn học kinh điển. Rằng thứ mà chúng ta cảm nhận phải là ý nghĩa sâu xa nào đó vượt ra khỏi cái tầm nhìn hạn hẹp và bé nhỏ của bản thân. Nhưng văn học chẳng phải cứ như thế đâu.

cảm nhận văn học bằng sự trưởng thành

văn học không phải là thứ đã được rập khuôn cảm nhận

Nghệ thuật thưởng thức văn học đến từ cái từng trải của mỗi người. Những người khác nhau nhìn nhận một tác phẩm văn học theo từng cái nhìn khác nhau, và họ cảm giác được cái nghệ thuật bằng những cảm giác đến từ con tim mình, chứ không phải lý trí. Một tác phẩm dù có tuyệt vời đến đâu nếu cứ bị đem ra mổ xẻ, áp đặt những thông tin cứng nhắc, khuôn sáo chỉ để lại cho người đọc nó cảm giác bị ép buộc và khó chịu mà thôi.

Hãy cho tâm hồn thời gian để học hỏi và cảm nhận

Bạn nhận ra được cái gì và bạn học được điều gì, là do chính bản thân bạn quyết định. Khi mà tâm trí bạn đã đủ cái tuổi chính chắn để cảm nhận những gì mà một tác phẩm văn học mang đến thì bạn có lẽ đã không cần những bài học đó nữa rồi. Chúng ta đến với văn học, đơn thuần chỉ là vì muốn tìm hình bong của mình trong đó, để cảm thấy giữa dòng đời vội vã này vẫn còn một nơi để dừng lại và mơ mộng.

văn học và tâm hồn

cảm nhận sẽ khác đi khi bạn trưởng thành hơn

Khi bạn yêu, bạn thấy thế giới này chỉ có màu hồng. Khi bạn đau buồn, thế giới này chỉ còn lại mây đen và giông tố. Văn học giống như tấm gương soi sang suốt cõi lòng con người. Đó là nơi để chúng ta trải long mình mà không sợ bất cứ rào cản rang buộc nào. Văn học đơn thuần chỉ là như thế. Và nghệ thuật của văn học lại truyền cảm hứng cho người người thợ ở các ngành nghề khác nhau ví dụ như tạo ra các hòn non bộ phong thủy phải lưu ý 3 điều cần chú ý khi chọn hòn non bộ tiểu cảnh để tác phẩm được hoàn thiện hơn.

Posted by Tam Quan